BỆNH HẮC LÀO LÀ GÌ? CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

0
320

Bệnh hắc lào là gì?

bệnh hắc lào là gì?

Hắc lào (còn gọi là lác) là từ dân gian được sử dụng để chỉ bệnh ngoài da do vi nấm gây nên. Tác nhân gây bệnh thuộc nhóm Dermatophytes và thường gặp nhất là hai loại: trychophyton và epidermophyton. Đây là một bệnh da phổ biến. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, gặp nhiều ở tuổi thanh thiếu niên và trung niên, nam nhiều hơn nữ.

[related_posts_by_tax title=""]

Triệu chứng bệnh hắc lào dễ nhận biết nhất?

bệnh hắc lào là gì?

– Hắc lào hay còn gọi là Lác Đồng Tiền. Có triệu chứng ban đầu rất giống với các bệnh da liễu khác như nấm, ghẻ… Tuy nhiên, một thời gian sau vết thương lớn rộng để lộ hình dáng tương tự như đồng tiền xu vì thế còn gọi là bệnh lác đồng tiền.

-Vùng da bị bệnh ngứa, nổi mẩn nước có giới hạn rõ hình tròn. Bệnh hắc lào xuất hiện ở nhiều vị trí nhưng thường gặp nhất là ở háng, bẹn, chân, tay, ngực… Những nơi đổ mồ hôi nhiều.

Vậy nguyên nhân của bệnh là gì?

nguyên nhân bệnh hắc lào là gì?
  • Nguyên nhân mắc bệnh hắc lào là vệ sinh thân thể kém, ít tắm gội trong khi cơ thể có nhiều mồ hôi, tạo điều kiện cho vi nấm dễ dàng gây bệnh.
  • Bơi lội tại vùng có nước bẩn, là nơi trú ẩn của nhiều loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây bệnh.
  • Qua con đường lây nhiễm từ người này sang người khác: tiếp xúc da – da; hay mặc chung quần áo; dùng chung đồ sinh hoạt; quan hệ tình dục với người nhiễm.

Điều trị bệnh hắc lào cần lưu ý những gì?

bệnh hắc lào là gì?

1, Hắc lào tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng gây ngứa ngáy; khó chịu. Ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh; đặc biệt là vấn đề thẩm mỹ… Vì vậy, cần chữa bệnh hắc lào tận gốc, tránh tái phát và lây nhiễm cho người khác. Việc chữa trị hắc lào không khó, nếu người bệnh kiên trì dùng thuốc.

2, Thuốc cổ điển dùng để trị hắc lào là dung dịch cồn BSI (acid benzoic + acid salicylic + lod); antimycose (acid benzoic + acid salicylic + acid boric); dung dịch ASA (acid acetylsalicylic, natri salicylat). Các thuốc này có tác dụng tốt nhưng gây lột da nhiều; đau rát, để lại màu đen trên da như sạm da hoặc gây biến chứng.

3, Hiện nay có nhiều thuốc dùng tại chỗ (thuốc dạng kem bôi) với các hoạt chất là dẫn chất imidazol rất có hiệu quả như: miconazol, ketoconazol, econazol… Những thuốc này có ưu điểm là không có màu; mùi thơm, không gây lột da. Không sưng đau nhưng cũng có thể gây ra những dị ứng nhẹ. Những dị ứng này sẽ hết khi ngừng dùng thuốc.

4, Khi tổn thương quá rộng. Bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng kết hợp cả thuốc điều trị tại chỗ với các thuốc uống để trị vi nấm như: griseofulvin, ketoconazol, itraconazole, fluconazole… Thuốc được sử dụng hạn chế ở những người có bệnh gan, thận…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here