Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kết nối 61.000 cơ sở bán lẻ thuốc

Sáng 24.8, tại Hưng Yên – Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Hội nghị kết nối với 775 điểm cầu trên toàn quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định mục tiêu bảo đảm cung ứng thường xuyên, đủ thuốc có chất lượng cho nhân dân và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, hiện nay, Việt Nam vẫn là một trong số ít nước trên thế giới vẫn để xảy ra việc mua thuốc không cần đơn. Tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh đã dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng hiện hữu. Bên cạnh đó, vẫn còn có tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường. Thêm vào đó, hệ thống phân phối thuốc còn trải qua nhiều khâu trung gian, gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Xuất phát từ cơ sở thực tiễn nêu trên, Bộ Y tế xây dựng đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 – 2020. Qua triển khai thí điểm tại 4 tỉnh (gồm: Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định) cho đến nay đã có tổng cộng 25 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác tham gia vào hệ thống liên thông kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, đã cấp tài khoản cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc và quản lý được hơn 22.000 đơn thuốc và đem lại kết quả rất tốt.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trên thị trường có hàng chục nghìn loại thuốc với rất nhiều tên gọi khác nhau. Với mặt hàng thuốc, khi mua không ai mặc cả giá, thậm chí, người nghèo bị bệnh càng sẵn sàng bỏ tiền ra mua. Tuy nhiên, ở Việt Nam chỗ nào cũng có thể mua được thuốc kháng sinh, vì vậy, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh ở nước ta thuộc hàng cao trên thế giới. Vì vậy, nếu chúng ta không quản lý được, người dân sẽ có nguy cơ sử dụng thuốc không bảo đảm chất lượng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cả nước đã kết nối được hơn 4100 cơ sở bán lẻ thuốc

Cũng theo Phó Thủ tướng, không chỉ người dân mà cơ quan quản lý hiện không có công cụ nào để biết rõ được đường đi, xuất xứ, hạn sử dụng, công dụng của thuốc. Do vậy cần sớm hoàn thành việc kết nối mạng của hơn 61000 cơ sở bán lẻ thuốc trong cả nước. Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, nối mạng hệ thống nhà thuốc, quầy thuốc sẽ gián tiếp và tiến tới trực tiếp loại bỏ mọi hành vi không trong sạch có tính gian lận trong sản xuất kinh doanh thuốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các quan khách tham gia nghi thức ấn nút khai trương hệ thống công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tỷ lệ thuốc kém chất lượng thuốc giả ở nước ta chỉ bằng 1/3 các nước ASEAN nhưng không vì thế mà lơ là trong quản lý. Cùng với việc nối mạng thệ thống nhà thuốc, quầy thuốc, ngành y tế và các cấp chính quyền địa phương cũng cần tập trung hoàn thành việc quản lý hồ sơ sức khỏe của từng người dân, tránh tình trạng chỉ có cán bộ mới được theo dõi sức khỏe như hiện nay.

Nguồn: danviet.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *