Những bài học ý nghĩa qua “Nhật ký trực đêm” của bác sỹ

0
1025

 “Đêm trực” của bác sĩ thật dài, không phải vì thời gian trôi chậm mà vì những câu chuyện éo le của mỗi mảnh đời.

[related_posts_by_tax title=""]
  

Mới đây, “Nhật ký trực đêm” của một bác sĩ nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ của cộng đồng mạng bởi sự chân thành và những tâm sư sâu sắc về mỗi mảnh đời éo le lúc bệnh tật.

Dòng nhật ký xuất hiện trên page của các thành viên trong ngành y học đã khiến nhiều người xúc động bởi những mẩu chuyện ngắn nhưng thấm thía mà vị bác sĩ tận mắt chứng kiến rồi  kể lại trong một đêm trực.

“Đêm trực” để lại cho bác sĩ nhiều suy tư

 

Tại đây, vị bác sĩ gặp nhiều cảnh đời éo le với nhiều căn bệnh khác nhau, nặng có, nhẹ có… nhưng tất cả cùng chung một điểm là trong giây phút đau đớn về thể xác, họ thể hiện tất cả phần sâu trong con người mình về gia cảnh, cách sống… và mỗi người đều có một nỗi niềm riêng.

Đó là một người phụ nữ 70 tuổi, gầy gò được đưa đến phòng cấp cứu trong tình trạng suy kiệt nặng vì căn bệnh ác tính đang di căn, nhưng hai cô con gái ruột lại chỉ mờ hồ “hình như mẹ bị u hạch gì đó”. Đó là một chàng trai trẻ cơ thể gầy teo vì  nghiện ma túy đá và nhiễm HIV, bố mẹ ly dị từ hồi còn nhỏ xíu, nhất định không chịu nhập viện vì không có tiền.

Đó là một người đàn ông vừa nhập viện đã kể lể mình quan hệ với người này, người nọ, hay là một người phụ nữ nhập viện vì đau đầu nhưng khi thấy cái điện thoại bên mình không còn thì ngồi bật dậy đổ thừa cho các bác sĩ ăn cắp. Và “Đêm dường như sâu hơn bởi tiếng thở dài”.

Vị bác sĩ thừa nhận: “Thật, càng lớn tuổi mình càng sợ trực cấp cứu. Không phải vì sức khỏe, vì chuyên môn, vì áp lực phải tiếp xúc với những bệnh nhân lây nhiễm hay vì có thể bị hành hung bất cứ lúc nào… mà vì cứ phải chạm vào thật sâu bên trong mỗi con người dù mình không muốn”.

Tâm sự của vị bác sĩ trong một buổi trực đêm khiến người đọc không khỏi xúc động. Hầu hết mọi người đều đồng cảm với nỗi niềm thầm kín không phải ai cũng hiểu của các bác sĩ và khâm phục sự hy sinh của họ khi làm nghề cứu người.

Bạn đọc có nickname Delena Hue Nguyễn chia sẻ: “Y đức là điều thật đẹp. Một bác sĩ có thể cứu sống được nhiều người, đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Các bác sĩ không chỉ có chuyên môn mà còn có tâm huyết với nghề, tình yêu thương với bệnh nhân của họ. Đọc bài viết này thực sự thấy xúc động, chỉ khi nào mọi người tận mắt chứng kiến mới thấy hết được sự vất vả của các bác sĩ trong các kíp trực. Cảm ơn tấm lòng vàng, sự đức độ và khiêm nhường của bác sĩ”.

Độc giả có nick name Diễm Trang cũng xúc động: “Đúng là những câu chuyện thấm thía, sâu sắc. Đọc những gì bác viết, người ta có thể suy nghĩ được nhiều điều, không phải chỉ là lương y của người bác sĩ mà còn là những bài học đắt giá trong cuộc sống”.

Bạn Nguyễn Lan Hương cũng chia sẻ: “Nếu mỗi bác sĩ đều đón nhận bệnh nhân bằng tâm thái thấu hiểu và chia sẻ thế này thì có lẽ bệnh nhân sẽ được xoa dịu nỗi đau và có nhiều hy vọng sống hơn. Tiếc là, không phải bác sĩ nào cũng làm được như vậy bởi tất cả đều cần sự trải nghiệm, thấu hiểu cuộc đời mới có được những tâm sự sâu sắc thế này”.

Những câu chuyện nhỏ về trực đêm gây xúc động của bác sỹ.

ĐÊM TRỰC !!

0 giờ

Một người đàn ông đến cấp cứu vì đau quặn bụng. Khi mình đến khám, ông ta cứ luôn miệng nói : Tôi quen anh giám đốc A. Tôi có làm ăn với chị trưởng phòng B. Có lẽ do ông ta nghĩ rằng, khi nói ra những mối quan hệ ấy, mình sẽ làm việc chu đáo hơn. Mình đã đáp lời rằng :

– Anh có thể thôi nói tên và chức vụ của người khác. Anh hãy nói về chính anh đi, tên, chức vụ và bệnh của anh.

Ông ta trố mắt ra nhìn mình, phải mất vài phút sau ông ta mới có thể bắt đầu khai bệnh.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng hay như vậy, bạn nhỉ? Cứ vỗ ngực tự hào chứng tỏ với nhau rằng : tôi là con ông C, cháu bà D, tôi quen biết ông E và có mối quan hệ thân thiết với bà F, thay vì chúng ta nói về chính mình.

Nhưng một người trưởng thành thật sự lại là người luôn tự đứng vững trên đôi chân mình, can đảm chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, không dựa vào ai cả, không đổ thừa ai cả.

0 giờ 30 phút

Một người phụ nữ 70 tuổi, được đưa đến phòng cấp cứu trong tình trạng suy kiệt nặng, da xanh niêm nhạt, thở ngáp cá, toàn thân khai mùi phân dãi. Khi mình xử trí cấp cứu xong, mình hỏi hai người con gái ăn bận rất bảnh bao và thơm tho: Bệnh nhân bị bệnh gì trước đây, điều trị ở đâu, và diễn biến nặng bao lâu rồi?

Mình đã ngỡ ngàng khi nhận được câu trả lời: Bệnh tim mạch và u hạch gì đó không rõ, mẹ tôi đã khó thở cả tháng nay rồi, nhưng tôi nghĩ không sao nên không đưa đi khám bệnh.

– Hai chị là con ruột?

– Ừ con ruột.

Mình im lặng thở dài khi kết quả xét nghiệm và MSCT trả về là bệnh Lymphoma ác tính di căn não, di căn phổi, đái tháo đường, suy thận… Làm sao mà cứu chữa? Mẹ thì chỉ có một trên đời.

Tuần trước mình có đi dự đám tang của một bệnh nhân rất thân. Và đã chứng kiến những giọt nước mắt ăn năn của người con út.

– Bác sĩ biết sao không, cả bốn tháng nay tôi chưa gặp mẹ, dù nhà tôi và nhà mẹ cách có vài bước chân. Ai ngờ trưa hôm thứ 7, nhận điện thoại báo mẹ đã mất rồi… Giá như tôi …

Thật, càng lớn tuổi, mình càng sợ trực cấp cứu. Không phải vì sức khoẻ vì chuyên môn hay vì áp lực phải tiếp xúc phơi nhiễm với những bệnh lây nhiễm hay vì có thể bị hành hung bất cứ lúc nào. Mà vì cứ phải chạm vào thật sâu bên sau mỗi con người dù mình không muốn…

1 giờ sáng

Bệnh nhân nam 23 tuổi, cơ thể gầy teo, nấm trắng đầy miệng đến cấp cứu vì tiêu chảy. Khi mình giải thích tình hình bệnh và đề nghị nhập viện thì bệnh nhân không chịu vì không có tiền.

– Em điện thoại kêu ba mẹ vào viện đi.

– Ba mẹ em li dị hồi em còn nhỏ xíu. Em sống với bà, mà bà ở tuốt dưới Vĩnh Long, em nói thiệt, em bị nghiện ma tuý đá và bị nhiễm HIV.

– Nhưng nếu em không nằm viện thì phải làm sao?

– Em cũng không biết nữa.

Nhìn cơ thể bệnh nhân chi chít những hình xăm, mái tóc nhuộm vàng khè … sao mà khác quá với cách bệnh nhân trả lời.

– Em chỉ nghĩ mình đau đến đây để bác sĩ cấp cứu…

Mình lại thở dài, dù tiếng thở dài chẳng làm đêm ngắn lại. Phần lớn những người sa ngã và lầm lạc thường được lớn lên trong gia đình không có hạnh phúc, cha mẹ ly dị, hay nghiện rượu, cờ bạc và thuốc lá. Có bao giờ mỗi bước chân đi, mỗi quyết định trong cuộc đời, chúng ta đều cẩn trọng?

Sinh con rất dễ, nhưng nuôi dưỡng con lại rất khó! Khó vô cùng.

2 giờ sáng

Một thanh niên sỉn rượu đến để khâu những vết thương vùng mặt và lưng do bị chém. Khi điều dưỡng hỏi phần hành chính, anh ta nạt nộ đập bàn : Sao không khâu liền đi, cứ hỏi mấy cái vớ vẩn làm gì?

– Muốn khâu thì phải làm hồ sơ khai tên tuổi bị đánh ở đâu chứ, rồi còn phải kí tên yêu cầu khâu chứ.

– Tao đ* khai. Bây giờ tao hỏi tụi mày có khâu không thì bảo? Tụi mày có tin tao chém tụi mày bây giờ không?

Mấy anh bảo vệ nghe ồn ào, báo ngay cho công an. Và thanh niên sỉn rượu vừa thấy bóng công an lập tức bỏ chạy. Mới đó còn hùng hổ đòi đâm đòi chém …

Thật, những người có xu hướng hung bạo và dễ kích động thường là những người sống trong sự sợ hãi và yếu đuối.

Vì sao khi đi trên phố mấy thanh niên trẻ hay nẹt bô rồ ga? Vì sao giữa đám đông mấy người trung niên kia ăn bận diêm dúa trang điểm cầu kì?

Bởi vì trong sâu thẳm họ khát khao được chú ý, khát khao được công nhận… nhưng họ chẳng có gì đặc biệt, buộc họ phải hành động như thế. Họ lạc loài!

3 giờ sáng

Một người đàn ông, 50 tuổi được đưa vào cấp cứu vì đau đớn vùng hạ sườn phải. Ông ta la hét inh ỏi :

– Bác sĩ đâu rồi? Tụi bây chết hết rồi hả? Tao vào bệnh viện cả tiếng rồi mà chẳng thấy tụi bây đâu…

– Bác sĩ đây, anh mới vào mà, y tá còn chưa kịp lấy dấu hiệu sinh tồn…

Người nhà vội nói bệnh nhân và quay qua nói với mình: Bác sĩ thông cảm, tại ảnh bệnh ung thư đường mật di căn gan, di căn hạch giai đoạn cuối rồi nên đau đớn và hay la hét. Bệnh Viện C đã cho về, khuyên gia đình, bệnh nhân muốn ăn gì thì cứ cho ăn…

Đêm dường như sâu hơn với tiếng thở dài.

Nỗi đau,  niềm thống khổ là có thật, luôn hiện diện bên trong mỗi con người. Ai cũng đau cũng khổ, có người nhờ nỗi đau mà vượt lên được chính mình, tìm ra con đường giải thoát và an lạc, nhưng cũng có người bị chết chìm trong đó.

Lẽ thường, khi người ta gần đến bên kia con dốc cuộc đời, cận kề cái chết, người ta sẽ buông bỏ hết những sân si, người ta sẽ chấp nhận và mỉm cười… Đằng này …

Bốn giờ sáng

Một người phụ nữ đến cấp cứu vì đau đầu,  không ngủ được. Trong khi mình đang viết bệnh án thì nghe bà ta kêu lên: Chú bác sĩ và cô y tá kia, mau trả điện thoại lại cho tôi.

– Bà coi lại cẩn thận đi, tụi con đâu có lấy điện thoại của bà.

– Cô nói gì? Chỉ có cô và chú bác sĩ kia lại gần tôi… Không cô thì chú kia lấy. Báo bảo vệ hay công an ngay đi.

Bệnh nhân ngồi bật dậy, khác với lúc mới vào nhăn nhó khó chịu mệt mỏi.

– Ôi mẹ ơi, mẹ nói cái gì kì lạ vậy? Con giữ điện thoại của mẹ đây. Tại con đi đóng tiền tạm ứng nhập viện nên mẹ không biết.

– Vậy hả? Tao tưởng hai đứa này nó ăn cắp.

Bé Khánh vừa định lên tiếng, mình vội ngăn lại và thì thầm: Thôi bỏ đi em.

Mình nhớ một câu chuyện trong Phúc Âm, có người đến hỏi: Nếu ai đó tát vào má con thì sao? Chúa Giêsu đã trả lời : Con hãy đưa luôn má còn lại cho người ta tát. Và nếu có ai xin con cái áo khoác bên ngoài, con cũng hãy cởi luôn cái áo khoác bên trong mà cho.

Thường chúng ta chỉ đến với Thượng Đế khi bị đau khổ, mất mát, muốn mà chưa được…

Và khi chúng ta bị ức hiếp bị bắt nạt, chúng ta mong là luật công bằng, luật nhân quả được thực thi.

Nhưng Thượng Đế luôn im lặng. Ngài dạy: Hãy tha thứ, hãy cho đi nhiều hơn.

Bởi chỉ những người yếu đuối, thiếu thốn, bị bỏ rơi…  mới dùng đến bạo lực và đi xin.

Ngài Đạt Lai Lạt Ma từng nói : Cây lúa nào hạt non hạt lép thì nó đứng thẳng vươn cao. Còn những cây lúa nặng trĩu hạt luôn oằn mình xuống dưới thấp.

Cái Tôi của ai nhỏ bé thì tâm lượng người đó mênh mông!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here