Harvard, ngôi trường hơn 2 thế kỷ đào tạo bác sĩ tốt nhất thế giới

0
1251

Đại học Y Harvard (Mỹ) là một trong những ngôi trường đào tạo bác sĩ tốt nhất thế giới với bề dày lịch sử lâu đời.

[related_posts_by_tax title=""]

Trường Đại học Y Harvard được thành lập vào năm 1782 ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts. Khi ấy trường chỉ có một lượng nhỏ sinh viên và rất ít khoa chuyên ngành. Các giảng viên là bác sĩ, cố vấn và học giả. Họ thử nghiệm các mô hình giáo dục, phát triển chương trình giảng dạy y khoa nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

Các giảng viên Trường Đại học Y Harvard giai đoạn mới thành lập tại Cambridge.

Ở thế kỷ 18, giáo dục y tế tại trường Đại học Y khoa Harvard chỉ bao gồm các bài giảng chính thức cho một hoặc hai học kỳ, một lớp học nghề với một bác sĩ thực hành. Không có đầy đủ dụng cụ y tế cũng không có những bài kiểm tra kiến thức bắt buộc. Sinh viên cũng không phải trả học phí. Thay vào đó, sinh viên mua vé cho mỗi bài giảng. Ngày đó bệnh viện còn rất hiếm, các sinh viên y khoa ít được đào tạo lâm sàng.

Năm 1799, ba giảng viên đầu tiên của trường là giáo sư lý thuyết và thực hành vật lý Benjamin Waterhouse, giáo sư giải phẫu và phẫu thuật John Warren, giáo sư hóa học và dược liệu Aaron Dexter, đã đạt được những bước tiến lớn. Giáo sư Benjamin Waterhouse lần đầu tiên giới thiệu vắcxin đậu mùa tại Mỹ. Thành tựu này được công nhận trên toàn thế giới, 15 nhà nghiên cứu đã nhận được 9 giải Nobel.

Trường Y khoa Harvard chuyển từ Cambridge đến Boston vào năm 1810. Năm sau đó, hai con trai của bác sĩ Warren là John Collins Warren và James Jackson đã xây dựng Bệnh viện Đa khoa Massachusetts tại đây. Bệnh viện có đầy đủ thiết bị y tế cơ bản, chăm sóc những bệnh nhân nghèo. Từ đó, các sinh viên y có cơ hội thực hành và học nghề nhiều hơn. Chương trình giảng dạy được cải thiện, nhất là trong nhiệm kỳ thứ 21 của hiệu trưởng Charles William Eliot, năm 1860.

Giá sư Green tiến hành một cuộc giải phẫu trong thư viện y khoa.

Giáo sư Green tiến hành một cuộc giải phẫu trong thư viện y khoa.

Trong vài năm sau khi trở thành hiệu trưởng trường, Charles Eliot đã thiết lập một chương trình giảng dạy mới. Lúc này, tiêu chuẩn tuyển sinh được nâng lên, các kỳ thi viết và điểm đậu được yêu cầu cao hơn, các khoa mới về khoa học cơ bản và lâm sàng được thành lập. Chương trình cử nhân ba năm được triển khai và hệ thống học nghề bị loại bỏ. Trường Y Harvard trở thành một trường chuyên nghiệp của Đại học Harvard, thiết lập các tiêu chuẩn của Mỹ cho việc tổ chức giáo dục y tế trong một trường đại học.

Năm 1906, trường chuyển đến Đại lộ Longwood ở Boston. Năm tòa nhà lát đá cẩm thạch nguyên thủy được xây dựng, trở thành các lớp học, phòng thí nghiệm nghiên cứu và văn phòng hành chính. Khi mới chuyển đến, nơi đây có nhiều nông trại và đầm lầy. Đất đai rộng rãi và sự có mặt của một trường y khoa tạo tiền đề để xây dựng nhiều bệnh viện trong khu vực, ngày nay được gọi là Khu vực Y tế Longwood.

Trường Y Harvard có thỏa thuận liên kết với 15 bệnh viện và viện nghiên cứu có uy tín nhất trên thế giới. Hơn 10.000 bác sĩ và nhà khoa học hợp tác với trường để đào tạo sinh viên.

[Caption] fewrw

Giáo dục y học tại trường Harvard ngày nay là sự tích hợp của khoa học, công nghệ, kinh nghiệm và thử nghiệm, cho phép sinh viên được học nghề tối đa, chữa trị nhiều bệnh nhân.

Trong hơn hai thế kỷ, Trường Đại học Y khoa Harvard không chỉ dạy thực hành y học mà còn mở ra cơ hội cho sinh viên nghiên cứu phát triển những kỹ thuật y học thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here