Dược thư quốc gia Việt Nam 2009 Full

0
994

Dược thư quốc gia Việt Nam là gì?

Dược thư quốc gia Việt Nam là tài liệu chính thức của Bộ Y tế về hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Đồng thời đây cũng là cuốn sách cung cấp những thông tin quan trọng, chính xác, trung thực về thuốc, để các thầy thuốc tra cứu, cân nhắc trước khi quyết định kê đơn và chỉ định dùng thuốc cho mỗi người bệnh. Có thể nói dược thư như kim chỉ nang cho những ai hành nghề bốc thuốc.

[related_posts_by_tax title=""]

Dược thư quốc gia Việt Nam dùng cho tuyến y tế cơ sở phát hành năm 2017 là quyển dược thư quốc gia mới nhất. Nội dung cuốn sách bao gồm 600 chuyên luận, được chia thành 27 nhóm thuốc theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới.

Những thuốc được giới thiệu trong cuốn sách là những thuốc được dùng nhiều ở tuyến y tế cơ sở. Nội dung mỗi chuyên luận thuốc gồm những thông tin ngắn gọn, cơ bản nhất, cần thiết cho công tác khám chữa bệnh hàng ngày, giúp các thầy thuốc tra cứu nhanh chóng, thuận lợi. Ngoài ra, sách cũng cung cấp những thông tin và hướng dẫn chung về điều trị hợp lý, phòng ngừa và xử trí tác dụng không mong muốn do thuốc, tương tác thuốc, về sử dụng thuốc cho những nhóm đối tượng đặc biệt (phụ nữ mang thai, cho con bú, bệnh nhân suy gan, suy thận…).

Nội dung Dược thư quốc gia 

Dược thư quốc gia Việt Nam dùng cho tuyến y tế cơ sở là cuốn sách đóng vai trò như một cuốn cẩm nang đầu tay cho các thầy thuốc khi hành nghề và là tài liệu quý giá dành cho các sinh viên theo học Trung cấp Dược, Cao đẳng Dược Hà Nội, , Đại học Dược trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Dược thư quốc gia cỡ nhỏ được chia làm 4 phần: Phần Đại cương, phần Các chuyên luận thuốc, phần Phụ lục và phần Mục lục tra cứu.

Phần một: Phần đại cương, gồm 4 chuyên mục chung về sử dụng thuốc (Ký hiệu chữ viết tắt, Hướng dẫn sử dụng Dược thư quốc gia dùng cho tuyến y tế cơ sở, Kê đơn hợp lý, Phòng ngừa và xử trí ADR ).

Phần hai: 475 chuyên luận thuốc. Phần này giới thiệu chung về nhóm thuốc giúp thầy thuốc có một cái nhìn chung về từng loại thuốc trong nhóm, sau đó là các chuyên luận thuốc. Các chuyên luận thuốc có 9 mục như sau:

 1. Tên chung quốc tế
 2. Dạng thuốc và hàm lượng
 3. Chỉ định
 4. Chống chỉ định
 5. Thận trọng
 6. Liều lượng và cách dùng
 7. Tác dụng không mong muốn
 8. Quá liều và xử trí
 9. Độ ổn định và bảo quản

Phần ba: Gồm 7 phụ lục:

 1. Tương tác thuốc
 2. Dùng thuốc trong thời kỳ mang thai
 3. Dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú
 4. Dùng thuốc cho người suy thận
 5. Dùng thuốc cho người suy gan
 6. Pha thêm thuốc tiêm tĩnh mạch vào dịch truyền
 7. Xác định diện tích bề mặt thân thể người từ chiều cao và cân nặng

Phần bốn: Mục lục tra cứu theo tên thuốc gốc. Khi cần biết thêm các thông tin về tương tác thuốc, cách dùng thuốc đối với người đang mang thai, đang cho con bú hoặc những người bệnh bị suy gan, suy thận hãy tham khảo các Phụ lục tương ứng. Nếu một thuốc nào đó không được nhắc tới trong Phụ lục, không có nghĩa thuốc đó là thật an toàn.

Link tải

[lockercat][/lockercat]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here