Cuộc sống của sinh viên ngành Y: ‘Phản bội’ sức khỏe của chính mình để học cách chăm lo cho người khác

0
1560
Không một sinh viên ngành Y, Dược ở bất kỳ ngôi trường hay chuyên khoa nào cũng đều sống theo đúng nguyên tắc, đúng theo khoa học nhưng cốt yếu là để có thời gian học cách bảo vệ sức khỏe và cứu lấy mạng sống của những người khác.

Mỗi khi có ai đó nhắc đến sinh viên ngành Y là tất cả mọi người đều nghĩ, sinh viên Y Dược là những bạn học cực giỏi Toán, Lý, Hóa, Sinh ở mức tuyệt đối nên chuyện học đối với các bạn này là nhẹ nhàng, sau này tốt nghiệp đi làm được rồi sẽ sung sướng như tiên, tiền vào túi liên tục. Có lẽ cũng chính từ suy nghĩ này, rất nhiều bạn vẫn mặc định rằng sinh viên Y Dược chỉ biết họ, cuộc sống rất nhàm chán, không hề biết chơi là gì.

[related_posts_by_tax title=""]

Thật ra tất cả những suy nghĩ, nhận định đó không hoàn toàn đúng. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy cuộc sống của các sinh viên Y Dược là như thế nào, có thật sự vui nhộn hay không?

Ảnh minh họa.

Sinh viên Y Dược học nhiều và cực lắm

Sinh viên Y Dược thực chất cũng như bao sinh viên ngành khác, cũng từ tỉnh, huyện lên thành phố để đi học, cũng phải ở trọ và tiết kiệm như ai. Cuộc sống của các bạn hầu như còn bận rộn hơn sinh viên thường vì vừa phải đi học, vừa phải đi làm. Nhưng việc học của các bạn không chỉ gói gọn 8 tiếng mỗi ngày trên trường là xong, có những đêm phải trực suốt ở trường vì bài tập chưa xong hay vì báo cáo thực hành còn dang dở,…

Sinh viên Y Dược cũng khó khăn trăm bề, học lại nhiều hơn người khác

Sinh viên Y Dược không học đơn giản chỉ những thứ liên quan đến chuyên ngành mà bất kỳ môn đại cương nào cũng phải học như bao sinh viên khác. Các bạn cũng chật vật, chong đèn đêm để học qua môn mà có khi còn rớt môn thi lại. Cứ vậy thời gian học có khi kéo dài đến 6 – 7 năm cũng là chuyện bình thường. Nếu là các bạn, liệu có ai muốn học Đại học nhiều năm như thế? Lượng kiến thức mà các bạn sinh viên Y Dược phải học nhiều gấp 5 gấp 6 lần kiến thức mà một sinh viên bình thường phải học vì nó là các bước tìm hiểu, nghiên cứu rồ ghi nhớ để không sai sót.

Ngoài học lý thuyết, các bạn sinh viên Y Dược còn phải học thực hành thường xuyên, nghiên cứu tế bào, mô hình cắt lớp,… về tất cả những gì trên cơ thể người một cách chân thật nhất. Với những bạn học phẩu thuật thì phải thường xuyên “mổ xẻ” động vật, thậm chí là xác chết. Cũng không quên nói đến những người bạn vừa học vừa trực đêm vì thực tập. Thậm chí thời gian thực tập của các sinh viên Y Dược cũng dài hơn những sinh viên bình thường, có khi lên đến 1 năm trời để học cách thành thạo với máy móc, bệnh nhân và các phương pháp chữa trị.

Ảnh minh họa.

Sinh viên ngành Y Dược không chỉ học những vấn đề liên quan đến sức khỏe, bệnh tình của bệnh nhân mà còn phải học và nhớ tên các loại thuốc cũng như công dụng của nó, các chỉ số lẫn thành phần có trong thuốc.

Đối với các sinh viên Y Dược, chỉ có thể nói họ phải dành cả đời để học chứ không chỉ đơn giản là cả thanh xuân nữa. Khoa học ngày càng tân tiến, bệnh lạ xuất hiện ngày 1 nhiều, thế nên bác sĩ làm sao có thể ngưng học một ngày?

Lý tưởng của sinh viên Y Dược tuy đơn giản nhưng xuất phát từ tình thương

Có thể nhắc đến bác sĩ, trình dược viên hầu như mọi người đều nghĩ rằng các bạn học vì sau này muốn có cuộc sống sung túc, giàu có. Nhưng không phải thế, tất cả sinh viên Y Dược đều mang chung một tâm lý trở thành bác sĩ, trình dược viên để có thể trở thành người cứu sống bệnh nhân, bảo vệ cuộc sống, sinh mạng và sức khỏe của tất cả mọi người. Đằng sau những ước mơ ấy luôn là sự cố gắng, nỗ lực phi thường. Bởi nếu không thật sự đam mê, yêu thích công việc có tính quan trọng này thì không một ai có thể kiên trì đến cùng, có thể theo đuổi kể cả khi phải mất rất nhiều thời gian.

Đã từng có một sinh viên Y nói rằng: “Mình muốn trở thành bác sĩ đơn giản vì mình muốn cứu người, trở thành người có thể giúp bệnh nhân cảm thấy được quan tâm, chăm sóc kể cả khi họ mắc bệnh nan y. Vì mẹ của mình đã giã từ cuộc đời rất sớm do không phát hiện kịp thời bệnh gan để dẫn đến ung thư. Mình muốn mình có thể bảo vệ cuộc sống cho người thân của mình để không một ai ra đi như thế”.

Sinh viên ngành Y phải dành nhiều thời gian nghiên cứu về giải phẫu cơ thể người. Ảnh minh họa.

Không một ai không có tình thương mà có thể thành công trở thành bác sĩ hay trình dược viên. Có thể cuộc sống đưa đẩy, không ai biết được con người ta sau này sẽ trở thành con người như thế nào. Nhưng bất kỳ sinh viên Y Dược nào vào thời gian khởi đầu cũng đều là người có tình yêu thương người khác lớn lao và thật lòng nhất. Có thể bạn nói họ “thuở ngây thơ mới thế” nhưng đó mới chính là sinh viên Y Dược.

Sinh viên Y Dược thức đêm, uống cà phê và ăn mì gói để học cách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người khác

Ai cũng nghĩ rằng đã là sinh viên Y Dược thì phải sống khoa học lắm, có học theo sách vở thì chắc chắn biết cách bảo vệ bản thân mình và tránh xa các chất độc hại hay thói quen sống không lành mạnh. Nhưng thật ra họ cũng chỉ là sinh viên, cũng là những cô cậu học trò chỉ có 24h/1 ngày nên không ai sống khoa học như chúng ta tưởng tượng. Sinh viên Y thực ra chính là những người thức đêm nhiều nhất, thường xuyên uống cà phê và ăn mì gói chỉ để học cách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người khác.

Những giấc ngủ vội của sinh viên Y là thế này đây!

Vì lượng kiến thức quá lớn mà thời gian lại quá ít, các sinh viên Y Dược lúc nào cũng học với cường độ liên tục, thời gian để nghỉ ngơi gần như là hiếm hoi và có khi là không có. Đó cũng chính là lý do mà sinh viên Y Dược được gọi là “những người dành cả thanh xuân để sống phản khoa học”. Nhưng tất cả những điều đó đều vì lý tưởng chung là có thể giúp đỡ tất cả những bệnh trên đời. Sinh viên Y Dược ai cũng biết rằng thức khuya, uống nhiều cà phê và ăn nhiều mì gói là không tốt nhưng không thể không làm thế.

Vì lý tưởng đó mà bất kỳ sinh viên Y Dược nào cũng từng trải qua những ngày vỏn vẹn vài tiếng để ngủ, những ngày thức đêm thức hôm trực ở bệnh viện cùng các bác sĩ tiền bối, những ngày phải chong đèn học cho xong bài vở, nghiên cứu thêm sách này, bệnh kia ở trên đời.

Không ngủ đủ giấc nên sinh viên Y Dược phải liên tục làm bạn với cà phê. Sáng cũng uống cà phê để tỉnh táo học, trưa lại uống để buổi chiều còn sức và đủ minh mẫn, đêm đến lại uống cà phê để thức học bài. Có thể nói các sinh viên Y Dược uống cà phê “như một thói quen” đến mức các bạn không còn biết say cà phê là gì, có khi uống rồi vẫn buồn ngủ đến díp cả mắt lại mà chả biết làm sao. Trong cà phê không chỉ có cafein gây hại nhiều thứ khác mà chất đó còn có thể khiến bao tử cảm thấy lưng bụng, không thể ăn đúng bữa thế nên việc ăn uống của các bạn sinh viên Y Dược cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nhưng sinh viên Y Dược vẫn có những ngày rất vui và đầy kỷ niệm thuở sinh viên

Sinh viên Y Dược cũng có những ý tưởng kỷ yếu không giống ai

Không phải sinh viên Y Dược thì không biết gì về trào lưu hay xu hướng mà các bạn quan tâm trên mạng xã hội đâu nha. Các sinh viên Y Dược vẫn bắt kịp thời đại lắm đấy chỉ là các bạn ấy không thể hiện thôi. Môi trường học tập của các sinh viên Y Dược không phải chỉ có mấy thứ “thấy ghê” mà chúng ta hay tưởng tượng đâu mà vẫn có những hoạt động sinh hoạt rất vui. Vẫn có những buổi trải nghiệm hay văn nghệ văn gừng như trường bạn nhé.

Thậm chí sinh viên Y Dược còn có sức sáng tạo lắm đấy. Các bạn còn có những bộ ảnh chụp kỷ yếu không giống ai theo ý tưởng ghê rợn như “bệnh viện ma” hay ý tưởng độc đáo như “Bến Thượng Hải” vô cùng đẹp mắt và vui nhộn. Thế nên sinh viên Y Dược không hề khô khan như chúng ta tưởng đâu, các bạn ấy cũng “mặn mà” và lắm trò lắm đấy.

Bộ ảnh kỷ yếu không thể nào ghê rợn hơn và đậm chất sinh viên Y

Không chỉ là những bộ ảnh “bệnh viện ma” mà còn có những hình ảnh đầy sáng tạo và xinh đẹp thế này từ sinh viên Y

Sinh viên Y Dược cũng có những kỷ niệm thời sinh viên như ai, cũng có những ngày cực khổ trong căn phòng trọ ọp ẹp giữa trưa hè nắng gắt, cũng có những ngày mì tôm suốt 3 bữa và cũng có những ngày chả muốn làm gì chỉ muốn vác ba lô lên và đi khắp muôn nơi,… Nhưng dù là thế nào, họ cũng chính là những bạn trẻ dám sống hết mình để học cách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho chúng ta mai này.

Vân Du

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here