Chưa từng có trong y văn: Biến đôi chân “rễ cây” suốt 28 năm lành lặn trở lại

0
2098

Suốt 28 năm qua, Nguyễn Mạnh Hùng (28 tuổi ở Nam Định) phải đi lại như một con ếch vì đôi chân dị dạng cong queo như rễ cây. Cho đến giờ, cậu vẫn ngỡ rằng mình đang mơ một giấc mơ kỳ diệu khi mà đôi chân của cậu đã được các y bác sỹ của Bệnh viện Trung ương quân đội 108 chỉnh hình trở lại giống như đôi chân của những người bình thường.

[related_posts_by_tax title=""]

28 năm với đôi chân giống như “rễ cây

Ngay từ khi mới sinh ra, chàng thanh niên ấy đã có một đôi chân khác biệt với tất cả mọi người. Càng lớn lên, đôi chân của cậu càng bị uốn cong nặng nề hơn. Đôi chân đó dần trở nên méo mó vẹo vọ và không giống ai.

Nhiều người gọi đôi chân của cậu là đôi chân giống như “rễ cây“. Với đôi chân bị biến dạng kỳ quái như vậy, ngay từ khi còn nhỏ cho đến sau này khi đã trưởng thành và đi làm, cậu phải di chuyển và đi lại giống như một con ếch. Hai tay của cậu là bánh lái và toàn thân dịch chuyển dựa theo bánh lái ấy.

Vượt qua những mặc cảm tự ti của bản thân và cả những lời trêu đùa của bạn bè, Hùng vẫn đến trường với “dáng đi như con ếch” suốt những năm tháng học phổ thông.

Chuyên gia Mỹ cũng lắc đầu

Bị dị tật từ nhỏ và không thể đi lại như người bình thường, giấc mơ cháy bỏng của Hùng là có thể đi lại được giống như các bạn bè cùng trang lứa. Mỗi khi nhìn các bạn chơi bóng đá, bóng bàn, cầu lông… là lòng Hùng lại nhói lên những cảm giác buồn bã khó tả.

Hiểu được tâm lý của con, bố mẹ Hùng đã đưa Hùng đến các bệnh viện lớn trong cả nước từ Nam tới Bắc để thăm khám và chữa trị mong phần nào làm vơi nhẹ đi những thiết thòi của con trai mình. Nhưng đến đâu, gia đình Hùng cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu bất lực của các bác sĩ vì bệnh lý quá khó, quá phức tạp và chưa hề được mô tả trong y văn.

Niềm hy vọng lại nhen nhóm lên đối với gia đinh khi có đoàn chuyên gia phẫu thuật Chỉnh hình của Mỹ đến thăm khám và chữa bệnh từ thiện tại Nam Định.

Nhưng rồi niềm hy vọng mong manh ấy lại nhanh chóng lụi tàn khi các chuyên gia Mỹ cũng lắc đầu ngao ngán và khẳng định với Hùng và gia đình rằng, căn bệnh của cậu là không thể chữa được. Họ khuyên Hùng hãy cố gắng chịu đựng và hãy chấp nhận hình thể biến dạng quái ác đó suốt đời.

Nhưng cuộc đời chẳng ai học được chữ ngờ. Đôi khi trong rủi ro lại tiềm ẩn những mầm xanh. Trong một lần bố cậu đưa cậu đi làm ở xưởng sửa chữa điện tử về nhà trên một chiếc xe máy cà tàng thì một tại nạn giao thông bất ngờ xảy đến.

Cậu bị ngã và bị gẫy hở phức tạp tại nhiều vị trí trên đôi chân tàn tật ấy, ngày 8/4/2018 Hùng được đưa vào điều trị tại BV Trung ương Quân đội 108.

Đại tá, GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ108 chia sẻ, khi nhìn thấy đôi chân của Hùng, các bác sĩ chuyên ngành đều rất kinh ngạc vì một dị dạng phức tạp đến kỳ lạ và khó tin mà suốt cả hơn 30 năm làm nghề, họ chưa bao giờ nhìn thấy.

Đôi chân của bệnh nhân trước khi được phẫu thuật

Giấc mơ đã trở thành hiện thực của “Hoàng tử ếch”

Theo GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng “Hình ảnh X-quang cả hai chi dưới cho thấy toàn bộ hệ thống xương khớp ở vùng đùi, cẳng chân và bàn chân đều bị biến dạng cong vẹo và phức tạp theo nhiều chiều, nhiều hướng khác nhau. Chiều dài xương hai bên là hoàn toàn khác biệt.

Các cấu trúc phần mềm quan trọng để che phủ, nuôi dưỡng và bảo đảm hoạt động chức năng cho cả hai chân như: da, cân, cơ, gân, mạch máu và thần kinh cũng bị thay đổi hoàn toàn và tạo nên tình trạng chỗ căng chỗ chùng.

Do không đi lại tỳ nén nên xương bị thưa loãng nặng. Nếu việc điều trị không tốt, sẽ có nguy cơ rối loạn nuôi dưỡng và việc phải cắt bỏ cả hai chi sau đó là không thể tránh khỏi. Ngoài ra, dù có chỉnh thẳng được đi nữa thì theo đo đạc trên phim XQ, chênh lệch của hai chân sẽ là trên 20cm.

Với chênh lệch này, bệnh nhân cũng sẽ không thể đi lại bình thường. Đây thực sự là một thách thức quá lớn và quá khó khăn đối với chúng tôi nếu muốn chỉnh hình cho bệnh nhân trở lại hình hài giống như người bình thường”.

Và rồi, tại Bệnh viện TƯ QĐ108, giấc mơ trở lại hình hài giống như người bình thường của “Hoàng tử ếch” đã trở thành hiện thực.

Chưa từng có trong y văn: Biến đôi chân rễ cây suốt 28 năm lành lặn trở lại - Ảnh 2.

Đôi chân của bệnh nhân sau khi được phẫu thuật.

Hiện tại, do can xương còn chưa vững nên bệnh nhân cần được tập thêm hồi phục chức năng và cố định nẹp bột bổ sung. Chúng tôi có đầy đủ cơ sở để tin rằng, chỉ sau 4-6 tháng nữa thôi, bệnh nhân không những chỉ đi lại mà còn hoàn toàn có thể chạy nhảy trên chính đôi chân của mình giống như những bạn bè bình thường cùng trang lứa với cậu.

Nghẹn ngào xúc động không nói nên lời với những kết quả đạt được, bố mẹ anh và bản thân Nguyễn Mạnh Hùng vẫn cứ ngỡ mình đang mơ – một giấc mơ kỳ diệu – một giấc mơ tưởng như không bao giờ có thể trở thành hiện thực.

Hoàng tử ếch đáng yêu và dễ thương của gia đình anh – một chàng trai đầy nghị lực – giờ đây đã trở lại là một người đàn ông bình thường như bao người khác.

Trung tướng, GS-TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc bệnh viện TƯQĐ108 đã chia sẻ: Đây thực sự là một thành công xuất sắc trong phát triển chuyên môn kỹ thuật mới – kỹ thuật cao của bệnh viện. Ban giám đốc đã luôn ủng hộ động viên, khuyến khích kịp thời và tìm mọi cách để giúp chàng thanh niên ở tuổi 28 thực hiện được giấc mơ tự đi lại trên chính đôi chân của mình.

Tập thể y bác sỹ trong Viện Chấn thương Chỉnh hình đã quyết tâm vượt qua mọi khó khăn về mặt chuyên môn, đã tính toán tỷ mỉ, lập kế hoạch chi tiết và chính xác các phương án can thiệp. Các phương án phẫu thuật đã được thực hiện hoàn hảo. Giờ đây, bệnh nhân đã có được đôi chân hoàn toàn giống như người bình thường. Giấc mơ ngày nào của cậu đã trở thành hiện thực.

Đại tá GS.TSKH.TTND Nguyễn Thế Hoàng – người trực tiếp thực hiện toàn bộ các can thiệp phẫu thuật cho Hùng cho biết: Sự vất vả và quyết tâm của chúng tôi đã được đền đáp xứng đáng bằng niềm vui và tương lai tươi sáng của bệnh nhân.

Sau 8 tháng điều trị và trải qua 3 lần phẫu thuật, hiện giờ hai chân của bệnh nhân đã hoàn toàn bằng nhau. Vận động cảm giác của 2 bên chi thể được phẫu thuật đều rất tốt. Do có cảm giác tốt và đạt được sự cân bằng về chức năng vận động của các khối cơ gấp – duỗi và xoay trong xoay – ngoài cả hai chân nên bệnh nhân sẽ hoàn toàn có thể đi lại được như người bình thường.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here